คุณกำลังใช้เบราว์เซอร์รุ่นเก่า โปรดใช้ รุ่นที่ได้รับการสนับสนุน เพื่อรับประสบการณ์ MSN ที่ดีที่สุด

รีวิวการโมตึกแถวเก่าให้สวย เป๊ะ น่าอยู่ เชื่อไหม? ลองมาดูกัน

โลโก้ Homify Homify 5 วันทีผ่านมา SIRIRUK

ไอเดียบุคฉบับนี้จะพาชมผลงานการปรับปรุงตึกแถวเก่าสุดโทรม ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ ในสไตล์โมเดิร์น ตอบทุกโจทย์ของการอยู่อาศัยด้วยดีไซน์ทันสมัย จนอาจจำไม่ได้เลยว่า ตึกแถวเก่าหลังก่อนหน้าตาเป็นอย่างไร 

โดยเป็นผลงานของบริษัท ทอฟฟ์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในอาคาร และรับเหมาก่อสร้างงานโยธาทุกชนิด ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และตึกเก่าที่ทำการแปลงโฉมให้สวยเหมือนของใหม่ก็เป็นตึกแถวพักอาศัย ที่มีขนาด 3.5x12 เมตร จำนวน 4 ชั้น บนถนนสุรวงศ์

ก่อน : สภาพเดิมของตึกแถวหลังเก่า

homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย: Before1: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย © homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย Before1: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย

นอกจากจะเป็นตึกแถวที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานแล้ว เลยทำให้ค่อนข้างจะทรุดโทรมเสื่อมลงตามกาลเวลา แต่ด้วยการจัดวางข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้กลายเป็นพื้นที่ที่ไม่น่ามอง และไม่น่าอยู่เลย

หลัง : ความสวยงามอยู่อย่างทันสมัย

homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย: After1: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย © homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย After1: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย

นี่คือภาพภายหลังการเปลี่ยนแปลง โดยทีมงานนักออกแบบและตกแต่งภายในได้พยายามทำให้พื้นที่มีอยู่ถูกใช้งานอย่างคุ้มค่ามากที่สุด โดยไม่ลืมที่จะคำนึงถึงการดีไซน์ในแบบทันสมัยเป็นสำคัญ เพื่อตอบรับกับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย

ก่อน : ความมืดทึบและอับแสงเป็นอีกปัญหาที่ต้องจัดการ

homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย: Before2: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย © homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย Before2: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย

เดิมตึกแถวเก่ามีบรรยากาศแบบมืดทึบ ดูไม่สบาย และน่าอึดอัด ด้วยไม่มีช่องทางให้แสงสว่างจากภายนอกเข้ามาช่วยเติมเต็มบรรยากาศภายในได้เลย อีกทั้งการก่อสร้างมานานเลยทำให้พื้นที่ใช้สอยแลดูซอมซ่อ ไม่สะอาดสบายตาเลยสักนิด

หลัง : แสงสว่างจากภายนอกช่วยเต็มเต็มบรรยากาศภายใน

homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย: After2: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย © homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย After2: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย

การนำเอาแสงสว่างจากธรรมชาติภายนอก เข้ามาสู่ภายในอาคาร เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความจำเป็นไม่น้อยในการออกแบบและตกแต่งภายใน ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของการประหยัดค่าไฟฟ้าให้กับบ้านแล้ว ยังได้แสงสว่างที่มีมากกว่าการเปิดจากหลอดไฟ และยังทำให้บ้านแลดูน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม ด้วยบรรยากาศโปร่งโล่งสบายตา 

โดยทีมงานนักออกแบบและตกแต่งภายในเลือกใช้กระจกเป็นวัสดุเชื่อมโยงของแสงสว่าง ซึ่งได้ผลดีเกินคาด อย่างที่เห็นนี่ล่ะ

ก่อน : ห้องน้ำเก่า

homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย: Before3: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย © homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย Before3: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย

ในส่วนของห้องน้ำเก่า เดิมทีไม่มีการแบ่งแยกระหว่างโซนแห้งกับโซนเปียก ทำให้ทุกครั้งที่ใช้งานพื้นที่ทั้งหมดภายในห้องน้ำก็จะชื้นแฉะ ก่อให้เกิดคราบอันไม่พึงประสงค์ และเมื่อคราบฝังลึกอยู่นาน ก็ยากต่อการทำความสะอาด

หลัง : ห้องน้ำใหม่ถูกสุขลักษณะ

homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย: After3: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย © homify / ทอฟฟ์ ประเทศไทย After3: by ทอฟฟ์ ประเทศไทย

การดีไซน์ห้องน้ำใหม่เริ่มต้นขึ้น โดยมีการแยกพื้นที่ส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกัน โดยใช้กระจกใสเป็นวัสดุคั่นระหว่างพื้นที่ทั้งสองส่วน ซึ่งทำให้ง่านต่อการดูแลรักษา และทำความสะอาด อีกทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ภายในห้องน้ำ ยังคำนึงถึงคามทันสมัยและรูปโฉมที่สวยงาม เหมาะแก่การใช้งานในพื้นที่ที่กำหนด

Mehr von homify

image beaconimage beaconimage beacon